Người Phật Tử
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
  • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
  • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
  • Sức khỏe
  • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Bồ Tát & Chư Tăng
    • Người Phật Tử
  • Ấn tống - Cúng dường
  • Video
  • Pháp âm

Chùa Giác Ngộ: Tổ chức trọng thể lễ tri ân 'Tôn sư trọng Đạo'

Tác giả Giác Hạnh Hoa
01:42 | 21/11/2016 0 bình luận
Thích Facebook Twitter Linkedin Whatsapp Pinterest Email
nguoiphattu.com Hòa chung với không khí của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Hôm nay, 20/11/2016 theo truyền thống đạo lý tốt đẹp ấy, chúng con những người Phật tử đang theo học Lớp giáo lý Bát chánh đạo tại chùa Giác Ngộ hân hoan tổ chức chương trình: “Đêm tôn sư trọng đạo” để tri ân các bậc giảng sư đáng kính trong Tăng đoàn chùa Giác Ngộ. Tri ân ơn đức giảng sư, những người đã trao truyền tri thức, đây cũng là một trong Bốn trọng ân lớn mà đức Phật đã dạy.

Tới tham dự và chứng minh có sự hiện diện của TT. Thích Nhật Từ, Trụ trì chùa, Chủ nhiệm chương trình khóa Giáo lý Bát chánh đạo; TT. Thích Đồng Trí, Giáo thọ sư lớp Giáo lý Bát chánh đạo, cùng toàn thể các chư Tăng Ni trong Tăng đoàn chùa Giác Ngộ, các Phật tử và các học viên trong các lớp Giáo lý Bát chánh đạo.

“Thầy là niềm tin” một nhạc phẩm ca ngợi về người Thầy được mở đầu cho chương trình với những ca từ đẹp ca ngợi về người Thầy, được Ban đạo ca trẻ chùa Giác ngộ trình bày đã hứa hẹn một đêm Tri ân: “Tôn sư trọng đạo” đầy cảm xúc.

Với hai bài cảm niệm của Phật tử học viên Tịnh Nhật và Bạch Vân đã để lại dấu ấn trong lòng Thầy và trò trong Lễ tri ân này thật là khó quên:‘’Chúng con có phúc duyên làm người con Thích tử, nên được hưởng thụ cả hai nền tri thức Đạo và Đời. Nếu như những kiến thức thế học giúp chúng con viết được những bài văn hay, nắm bắt được kỹ thuật và nghề nghiệp… thì những kiến thức Phật học giúp chúng con chuyển hóa những phiền não trong nội tâm, hướng đến một đời sống an lạc.’’

Bài ca: “Người Thầy” do Phật tử Ngọc Anh ca dâng Thầy cũng nói lên tất cả lòng biết ơn Cha mẹ và Thầy cô ngoài đời bao nhiêu thì chúng con càng ghi nhớ Thầy dạy đạo gấp nhiều lần như thế, vì Thầy đã dạy chúng con đạo lý làm người và những kỹ năng sống.

Nhân dịp này, các Phật tử là học viên lớp Giáo lý dâng cúng chút phẩm vật cúng dường lên chư Tôn đức trong Tăng đoàn bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc: ‘’Ngày ấy trong cuộc đời này khi con vấp ngã, thầy đến bên con nâng bàn tay con dạy, dìu dắt con đi trong tình thương Phật pháp. Dù thầy không nói ra nhưng con vẫn hiểu tình thầy bao la”. Nhạc phẩm:“Tình Thầy bao la’’ được thể hiện qua giọng ca của Phật tử Diệu Thanh đã làm cho phần dâng cúng phẩm vật thêm vô cùng trang trọng thành kính đầy ý nghĩa.

Trong giờ phút trang trọng của buổi Lễ tri ân Tôn sự trọng đạo này, TT. Thích Đồng Trí, Giáo thọ sư đã có vài lời tâm tình với Phật tử lớp Giáo lý và cũng là học trò của mình cùng với Tăng đoàn chùa Giác Ngộ. Thầy đã nói về Lễ Tôn sư trọng đạo, đây cũng là ngôi chùa tiên phong tổ chức về lễ tri ân này (các chùa khác thì chỉ có Phật tử đến thăm riêng quí thầy mà thôi). Thầy cũng tán thán tinh thần Tứ trọng ân của các Phật tử lớp Giáo lý và Phật tử chùa Giác Ngộ. Thầy nói: "Khi biết đi thăm các vị thầy dạy chữ cho mình từ cấp 1 cấp 2 ngày xưa thì lẽ nào lại quên đi những bậc thầy đã tận tụy đang giáo dưỡng cho mình ngày hôm nay. Đó là một sự liên hệ hợp lý". Thượng tọa cũng nhắc đến những ưu tư mà Thầy trụ trì và Thượng tọa đặt lên hàng đầu, bởi ngôi chùa Giác Ngộ ngay từ khi mới thành lập đã là một trường Sơ cấp Phật học, là trung tâm của giáo dục Phật giáo.

Nhân dịp này, Thầy cũng nhắc nhở lại vai trò của người Phật tử, đến chùa là phải tu học chứ không chỉ có xin và lạy. Chánh pháp hay mạt pháp, hưng thịnh không phải dựa vào cơ sở vật chất, số lượng chùa to, Phật lớn, số lượng tu sĩ, đó chỉ là một mặt mà vấn đề quan trọng hơn là thực tu, thực học…

Báo ân và tri ân, đạo nghĩa thầy trò theo quan điểm của Phật giáo được TT. Thích Nhật Từ là một trong những người thầy đã ưu tư, trăn trở cho nền Giáo dục Phật học nước nhà mà suốt mấy chục năm qua thầy không ngừng ngơi nghỉ nghĩ về. Nhân dịp này Thầy đã đề cập đến 3 điều sau: i) Cách học ngày trước và cách dạy ngày nay; ii) Vai trò của nhà giáo; iii) Tô canh và kỹ năng sống.

Thầy đã đưa ra cách so sánh để chúng ta thấy rõ sự khác biệt theo chiều hướng tiêu cực như là sự tiến triển từ quá khứ đến hiện tại mà nền giáo dục của Việt Nam ngày càng được tiến bộ và nền giáo dục Phật học ngày cũng được tăng tiến. Dầu có bước tiến triển khá dài nhưng nếu không cải cách nền giáo dục một cách toàn diện thì nền giáo dục Việt Nam vẫn bị lạc hậu so với khu vực.

Đặc biệt,Thượng tọa đã không thích khái niệm sánh ví vai trò người thầy giáo như một người đưa đò thầm lặng. Bởi, theo Thượng tọa thì chỉ thích hợp cho những học trò mẫu giáo, cấp 1, vì người học sinh hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức của người giảng dạy. Người đưa đò làm hết tất cả mọi thứ, còn học sinh thì ngồi như là người khách (chỉ để hưởng) cái đó không thể gọi là giáo dục được. Vì từ cấp 1 trở xuống các em không thể tự học được mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng truyền đạt của người thầy. Từ cấp 2, đặc biệt là từ cấp 3 trở lên thì không thể sánh ví người chèo đò như nhà giáo được. Quan niệm sánh ví này là đa số, nên vẫn còn đó các thói quen mọi tri thức, chữ nghĩa mà chúng ta có được đều là sự chu cấp của các nhà giáo mà được sánh ví như người lái đò. Sức người lái đò nhiều thì trở con đò to, nhỏ thì trở ít, nhanh hay chậm là phụ thuộc vào sức của người lái đò. Hoàn toàn bị động, đó không phải là nền giáo dục!

Một lần nữa, thượng tọa lại mong muốn tất cả các vị tu sĩ đều trở thành một vị đạo sư, vì đạo sư là người thầy dẫn dắt, hướng dẫn khác với người chèo đò nâng các em lên bờ. Giáo dục là phải truyền đạt kỹ năng sống, trên nền tảng truyền đạt kỹ năng con chữ. Người học viên phải tự lái, tự trải nghiệm không ai lái và chèo hộ mình. Dựa vào kiến thức đã được chỉ dạy người học viên phải nỗ lực để về lâu dài phải ngang bằng thầy, giỏi như thầy, thậm chí phải đi nhanh hơn, tốt hơn, đi ngắn hơn, hiệu quả hơn. Vì lý do đó mà Thượng tọa thích hình ảnh người thầy là đạo sư hơn là người đưa đò.

Thượng tọa cũng nhấn mạnh rằng: Học Phật là học đạo đức, học kỹ năng sống, không phải học Phật để tích tụ để khoe với mọi người. Với 4 kỹ năng sống: Có tâm, có tầm, có trí tuệ và phụng sự.

Chương trình văn nghệ cúng dường với chủ đề:‘’Tri ân thầy” của Ban nhạc Diệu âm chùa Giác Ngộ, cũng là phần khép lại buổi Lễ Tôn sư trọng đạo lần đầu tiên được diễn ra trọng thể tại chùa Giác Ngộ đã để lại ấn tượng khó quên cho cả thầy và trò trong Tăng đoàn và lớp Giáo lý Bát chánh đạo cùng các Phật tử.


Từ khoá : giáo dục ngày nhà giáo việt nam tôn sư trọng đạo chùa giác ngộ giáo lý

Viết bình luận

Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

TIN LIÊN QUAN

Ban Hoằng pháp TW GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2025

Ban Hoằng pháp TW GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2025

Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương tổng kết hoạt động năm 2025

Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương tổng kết hoạt động năm 2025

Cung tiễn kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh rời chùa Vĩnh Nghiêm

Cung tiễn kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh rời chùa Vĩnh Nghiêm

Tất cả tịnh tài cúng dường Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Tịnh sẽ dùng cứu trợ đồng bào bị thiên tai

Tất cả tịnh tài cúng dường Lễ tang Hòa thượng Thích Trí Tịnh sẽ dùng cứu trợ đồng bào bị thiên tai

Lễ phụng tống kim quan Cố thượng toạ Thích Quảng Tánh trà-tỳ

Lễ phụng tống kim quan Cố thượng toạ Thích Quảng Tánh trà-tỳ

Lễ nhập kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh - Phó Pháp chủ HĐCM

Lễ nhập kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh - Phó Pháp chủ HĐCM

Khánh tuế Đại lão Hoà thượng Thiền sư Thích Thanh Từ 102 tuổi

Khánh tuế Đại lão Hoà thượng Thiền sư Thích Thanh Từ 102 tuổi

Kỷ niệm chu niên 60 năm GĐPT Bửu Nghiêm - Gia Lai

Kỷ niệm chu niên 60 năm GĐPT Bửu Nghiêm - Gia Lai

Lễ khai kinh trai đàn bạt độ cầu siêu - động thổ chùa Khánh Lâm

Lễ khai kinh trai đàn bạt độ cầu siêu - động thổ chùa Khánh Lâm

Công bố quyết định nhân sự 15 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố khu vực phía Nam sau sáp nhập

Công bố quyết định nhân sự 15 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố khu vực phía Nam sau sáp nhập

Lễ bổ nhiệm trụ trì ngôi chùa có độ cao hơn 1000m với mặt nước biển

Lễ bổ nhiệm trụ trì ngôi chùa có độ cao hơn 1000m với mặt nước biển

Đại lễ Phật đản PL 2569 tại công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức

Đại lễ Phật đản PL 2569 tại công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức

Bài viết xem nhiều

Đức Phật dạy phân biệt người ác với người thiện

Đức Phật dạy phân biệt người ác với người thiện

Ảnh hưởng của Phật giáo trong cách đón Tết của người Việt

Ảnh hưởng của Phật giáo trong cách đón Tết của người Việt

Trang trí bàn thờ tổ tiên đón Tết

Trang trí bàn thờ tổ tiên đón Tết

Hướng về đại lễ Đức Phật thành đạo

Hướng về đại lễ Đức Phật thành đạo

Tức giận là gì? Góc nhìn Phật học và con đường chuyển hóa

Tức giận là gì? Góc nhìn Phật học và con đường chuyển hóa

Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm 717 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn - Chư vị Tổ sư Nghệ Tĩnh

Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm 717 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn - Chư vị Tổ sư Nghệ Tĩnh

Gần 500 khóa sinh tham dự ngày tu tập đầu năm 2026 tại chùa Bằng - Hà Nội

Gần 500 khóa sinh tham dự ngày tu tập đầu năm 2026 tại chùa Bằng - Hà Nội

Thế nào là lời dạy của Đức Phật trong Tam tạng kinh điển

Thế nào là lời dạy của Đức Phật trong Tam tạng kinh điển

  • Tin tức
  • Miền Bắc
  • Miền Trung
  • Miền Nam
  • Quốc tế
  • Vesak
  • Xã hội - Tâm linh
  • Thông báo
  • Tu học
  • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Thiền tông
  • Tịnh độ
  • Mật tông
  • Tìm hiểu - Vấn đáp
  • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
  • Sự kiện - Vấn đề
  • Giáo dục
  • Khoa học
  • Đời sống
  • Nhân vật
  • Nghi lễ
  • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
  • Phật giáo Việt Nam
  • Bài giảng - Kinh
  • Phim-Nhạc Phật
  • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
  • Phật sử-Tưởng niệm
  • Ngày truyền thống PG
  • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
  • Văn học - Tùy bút
  • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
  • Xuân
  • Hoằng pháp
  • Giới thiệu kinh - sách
  • Hoằng pháp
  • Tự viện
  • Miền bắc
  • Miền trung
  • Miền nam
  • Quốc tế
  • Ẩm thực
  • Lời Phật dạy
  • Tin tức - Ẩm thực chay
  • Thực phẩm - Thức uống
  • Từ thiện
  • Tin tức
  • Gương điển hình
  • Cần giúp đỡ
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Facbook
  • Youtube
  • Twitter
  • Copyright NGUOIPHATTU.VN
Thời gian truy vấn : 0.109332 s