Người Phật Tử
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
  • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
  • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
  • Sức khỏe
  • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Bồ Tát & Chư Tăng
    • Người Phật Tử
  • Ấn tống - Cúng dường
  • Video
  • Pháp âm

Đại diện Giáo hội làm việc với lãnh đạo VTC Now về vụ việc 'phát ngôn của bà TS.Đoàn Hương'

07:28 | 27/02/2024 0 bình luận
Thích Facebook Twitter Linkedin Whatsapp Pinterest Email
nguoiphattu.com Chiều nay, 27-2-2024, tại Văn phòng I GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội) có buổi tiếp, trao đổi với Lãnh đạo Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, liên quan trực tiếp đến các phát ngôn của TS.Đoàn Hương trong một talk show của VTC Now, bị dư luận phản ứng gay gắt.

nguoiphattu_giao-hoi-lam-viec-voi-lanh-dao-vtc-now-ve-vu-viec-phat-ngon-cua-tsdoan-huong40.jpg

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN và các vị đại diện Văn phòng I tiếp, làm việc với lãnh đạo VTC tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, chiều 27-2 - Ảnh: CMK/BGN

Thưa bà TSKH Đoàn Hương, thế nào là người biết?
Phát ngôn đi cùng với nhân cách ?
Góp ý Ban Biên tập báo Tuổi trẻ cười
Ban biên tập báo Tuổi Trẻ xin lỗi Giáo hội, Tăng Ni, Phật tử
Ông Dương Ngọc Dũng đến Thiền viện Quảng Đức sám hối Tăng ni cộng đồng Phật giáo


Về phía Giáo hội có Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư; Thượng tọa Thích Thanh Huân, Đại đức Thích Nguyên Chính - đồng Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, đồng Phó Văn phòng I; Thượng tọa Thích Đạo Thịnh, Phó Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư GHPGVN.

Về phía Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC có ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC; ông Lê Tân, Giám đốc kênh VTC Now.

Ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cho biết trong quá trình trả lời phỏng vấn trong một talk show của VTC Now, TS.Đoàn Hương đã có những phát ngôn gay gắt về những vấn đề trái với tinh thần đạo Phật. Sau khi phát sóng xong, chỉ khoảng một giờ sau, có một số kẻ nào đó đã cắt, ghép làm thành clip và đưa lên mạng xã hội, cố tình giật tít, câu view.

Sau khi nghe báo cáo, ông Trần Đức Thành đã yêu cầu gỡ ngay chương trình này ra khỏi VTC Now, phong tỏa ngay lập tức để ngăn chặn. "Trong clip họ cắt ghép đưa lên mạng chỉ chiếm 1/5 nội dung phát trên VTC Now, gây méo mó nội dung, làm khán giả hiểu lầm những lời nói của TS.Đoàn Hương và nội dung truyền tải của VTC Now”, ông Thành nói.

Ông Trần Đức Thành cho rằng: Có một số nhà sư thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích của Phật giáo. Đây là một thực tế, không nên né tránh. “Tuy nhiên trong chương trình, TS.Đoàn Hương có những phát ngôn không khéo léo, khiến một số đối tượng cắt ghép thành video, chỉnh sửa, gây bất lợi cho đạo Phật. Chúng tôi sẽ chỉ đạo anh em rút kinh nghiệm, làm sao cho truyền thông về Phật giáo tốt hơn, không gây ảnh hưởng xấu. Từ trước tới nay, giữa đài VTC và Giáo hội Phật giáo có mối quan hệ hợp tác rất chân tình, nhiều chương trình truyền hình được thực hiện từ sự hợp này”, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC Trần Đức Thành khẳng định.

nguoiphattu_giao-hoi-lam-viec-voi-lanh-dao-vtc-now-ve-vu-viec-phat-ngon-cua-tsdoan-huong41.jpg

Ông Trần Đức Thành, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phát biểu tại buổi gặp, làm việc

Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết vừa qua, theo chủ trương của Ban Tuyên giáo T.Ư, phải làm sao để lễ hội đầu xuân hàng năm tốt lên, không mang tính dị đoan.

Năm nay, Thủ tướng cũng ra chỉ thị rất rõ ràng, yêu cầu Bộ Văn hóa, các tỉnh, các địa phương tổ chức lễ hội cho bà con vui xuân tốt đẹp. Tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng cần tổ chức các nghi lễ đầu xuân làm sao mang tính trang nghiêm, không để người ta hiểu nhầm sang mê tín dị đoan.

“Nếu Phật giáo mà bỏ nghi lễ, không lễ bái, lễ nghi, thì hoạt động tôn giáo chưa đầy đủ, làm sao còn là tôn giáo? Ngay từ đầu năm dương lịch, Giáo hội đã có văn bản gửi đến các chùa, không tổ chức lễ dâng sao giải hạn, mà phải tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an theo đúng tinh thần Phật giáo. Bà Đoàn Hương chưa hiểu hết những điều đó, nên đã quy kết các hoạt động tổ chức đàn tràng cầu quốc thái dân an thành mê tín dị đoan.

Bà Hương có nhắc đến một số chùa, không nói rõ cụ thể. Bà ấy nói 'nhập nhèm' tiền công đức, rồi tổ chức dâng sao giải hạn để 'trục lợi', 'làm tiền'. Chúng tôi không khẳng định 100% các sư đều nghiêm túc. Ở đâu cũng có con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng không nên nói chung chung như vậy mà không chỉ ra cụ thể là ai, trường hợp nào. Kiểu nói 'vơ đũa cả nắm' như vậy, khiến nhiều chư Tăng tu hành chân chính rất bức xúc”, Hòa thượng Thích Gia Quang nói.

Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ, Đảng và Nhà nước đều công nhận Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo đem lại rất nhiều lợi lạc cho người dân. Tuy nhiên, những điều này báo chí không để ý nhiều, mà nhiều khi đưa những thông tin xấu. Khi xảy ra sự việc phát ngôn của TS.Đoàn Hương, Hòa thượng có gọi điện thoại phản ánh với ông Nguyễn Thanh Lâm (Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - PV), đề đạt nguyện vọng báo chí cần làm thế nào đừng để người dân hiểu lầm, hiểu sai về Phật giáo.

Thượng tọa Thích Đạo Thịnh cho hay, xem chương trình của VTC Now, TS.Đoàn Hương nói có những nhà sư mua hàng trăm mẫu đất, hàng chục, hàng trăm căn nhà. Nếu có trường hợp đó, số tiền để mua những bất động sản này phải lên đến nghìn tỷ đồng. Câu hỏi là nguồn tiền ấy ở đâu ra?

“Cần phải nói cụ thể đó là ai? Nói thẳng ra ông sư pháp danh là gì, là Hòa thượng, Thượng tọa, hay Đại đức, ở chùa nào? Để Giáo hội chúng tôi sẽ đề nghị công an vào cuộc điều tra”, Thượng tọa Đạo Thịnh nêu quan điểm.

Theo Thượng tọa Đạo Thịnh, rất nhiều nhà sư ở miền Nam rất bức xúc, vì không thấy có trường hợp Tăng Ni nào giàu, sở hữu nhiều tài sản như bà Đoàn Hương nói. Điều đáng nói, một số trường hợp “nhà sư sống xa hoa” mà bà Đoàn Hương nêu tên lại không có tên trong danh sách Tăng Ni của GHPGVN, mà đó là sư giả. Đơn cử, như trường hợp sư tự xưng “Thích Tâm Phúc” đã bị công an khởi tố là sư giả.

Kết thúc buổi trao đổi, Hòa thượng Thích Gia Quang và ông Trần Đức Thành thống nhất rút kinh nghiệm từ sự việc này và sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa VTC với Giáo hội trong các thông tin liên quan đến Phật giáo, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin, ảnh Chu Minh Khôi/Báo Giác Ngộ


Từ khoá : ht. thích gia quang bôi nhọ phật giáo xúc phạm phật giáo bà đoàn hương tiến sĩ đoàn hương vtc now đài truyền hình vtc trần đức thành

Viết bình luận

Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

TIN LIÊN QUAN

Hà Tĩnh 100 năm trước

Hà Tĩnh 100 năm trước

#Toàn cảnh ngập lụt khủng khiếp ở thành phố Huế

#Toàn cảnh ngập lụt khủng khiếp ở thành phố Huế

Vì sao miền Trung cứ mưa là lụt ?

Vì sao miền Trung cứ mưa là lụt ?

Xót xa những chiếc quan tài trước cửa ở rốn lũ Hòa Thịnh, Đắk Lắk

Xót xa những chiếc quan tài trước cửa ở rốn lũ Hòa Thịnh, Đắk Lắk

Hình ảnh mưa lũ lịch sử, hàng ngàn nhà dân Gia Lai chìm trong biển nước

Hình ảnh mưa lũ lịch sử, hàng ngàn nhà dân Gia Lai chìm trong biển nước

Lũ trên sông Cái Phan Rang đạt đỉnh, nhiều nơi ở Khánh Hòa chìm trong biển nước

Lũ trên sông Cái Phan Rang đạt đỉnh, nhiều nơi ở Khánh Hòa chìm trong biển nước

Ước tính thiệt hại ban đầu do ảnh hưởng bão số 13 là 7.050 tỷ đồng

Ước tính thiệt hại ban đầu do ảnh hưởng bão số 13 là 7.050 tỷ đồng

Ghe chở thầy trụ trì chùa Minh Giác gặp nạn giữa dòng lũ sông Thu Bồn

Ghe chở thầy trụ trì chùa Minh Giác gặp nạn giữa dòng lũ sông Thu Bồn

1000 suất cơm chay từ chùa Phật Học - Quảng Trị gửi về miền lũ Huế

1000 suất cơm chay từ chùa Phật Học - Quảng Trị gửi về miền lũ Huế

Hình ảnh cập nhật ngày 29/10 Huế mưa lớn, lũ sông Hương đang lên trở lại

Hình ảnh cập nhật ngày 29/10 Huế mưa lớn, lũ sông Hương đang lên trở lại

Mưa lũ lịch sử ở Huế, 32 phường, xã chìm trong nước

Mưa lũ lịch sử ở Huế, 32 phường, xã chìm trong nước

Những tiếng kêu cứu khẩn cấp khi Thái Nguyên bị ngập lụt nặng

Những tiếng kêu cứu khẩn cấp khi Thái Nguyên bị ngập lụt nặng

Bài viết xem nhiều

Đức Phật dạy phân biệt người ác với người thiện

Đức Phật dạy phân biệt người ác với người thiện

Ảnh hưởng của Phật giáo trong cách đón Tết của người Việt

Ảnh hưởng của Phật giáo trong cách đón Tết của người Việt

Trang trí bàn thờ tổ tiên đón Tết

Trang trí bàn thờ tổ tiên đón Tết

Hướng về đại lễ Đức Phật thành đạo

Hướng về đại lễ Đức Phật thành đạo

Tức giận là gì? Góc nhìn Phật học và con đường chuyển hóa

Tức giận là gì? Góc nhìn Phật học và con đường chuyển hóa

Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm 717 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn - Chư vị Tổ sư Nghệ Tĩnh

Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm 717 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn - Chư vị Tổ sư Nghệ Tĩnh

Gần 500 khóa sinh tham dự ngày tu tập đầu năm 2026 tại chùa Bằng - Hà Nội

Gần 500 khóa sinh tham dự ngày tu tập đầu năm 2026 tại chùa Bằng - Hà Nội

Thế nào là lời dạy của Đức Phật trong Tam tạng kinh điển

Thế nào là lời dạy của Đức Phật trong Tam tạng kinh điển

  • Tin tức
  • Miền Bắc
  • Miền Trung
  • Miền Nam
  • Quốc tế
  • Vesak
  • Xã hội - Tâm linh
  • Thông báo
  • Tu học
  • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Thiền tông
  • Tịnh độ
  • Mật tông
  • Tìm hiểu - Vấn đáp
  • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
  • Sự kiện - Vấn đề
  • Giáo dục
  • Khoa học
  • Đời sống
  • Nhân vật
  • Nghi lễ
  • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
  • Phật giáo Việt Nam
  • Bài giảng - Kinh
  • Phim-Nhạc Phật
  • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
  • Phật sử-Tưởng niệm
  • Ngày truyền thống PG
  • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
  • Văn học - Tùy bút
  • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
  • Xuân
  • Hoằng pháp
  • Giới thiệu kinh - sách
  • Hoằng pháp
  • Tự viện
  • Miền bắc
  • Miền trung
  • Miền nam
  • Quốc tế
  • Ẩm thực
  • Lời Phật dạy
  • Tin tức - Ẩm thực chay
  • Thực phẩm - Thức uống
  • Từ thiện
  • Tin tức
  • Gương điển hình
  • Cần giúp đỡ
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Facbook
  • Youtube
  • Twitter
  • Copyright NGUOIPHATTU.VN
Thời gian truy vấn : 0.1250204 s