Người Phật Tử
  • Trang chủ
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Xã hội - Tâm linh
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Thông báo
  • Tu học
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Luận đàm - Giảng kinh
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Nghi lễ tổng hợp
    • Hoằng pháp
  • Phật pháp
    • Ngày truyền thống PG
    • Nhân vật
    • Đời sống
    • Khoa học
    • Giáo dục
    • Sự kiện - Vấn đề
    • Phật sử-Tưởng niệm
  • Văn hóa
    • Xuân
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Văn học - Tùy bút
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Thư viện
    • Thơ -Truyện- Sách
    • Phim-Nhạc Phật
    • Bài giảng - Kinh
    • Phật giáo Việt Nam
  • Cộng đồng
    • Ấn tống - Cúng dường
    • Cần giúp đỡ
    • Gương điển hình
    • Tin tức
  • Đời sống
    • Sức khỏe
    • Thực phẩm - Thức uống
    • Ẩm thực chay
    • Lời Phật dạy
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
  1. Trang chủ
  2. Hoằng pháp
  3. Hoằng pháp tại Châu Phi

Hoằng pháp tại Châu Phi

Tác giả Hồng Lam
10:00 | 31/12/1999 0 bình luận
Thích Facebook Zalo X Linkedin Whatsapp Pinterest Email Print

Tóm tắt bài viết

  • Hiện nay, một nhà sư người phương Tây, da trắng đã là một hình ảnh không còn xa lạ tại các hội nghị Phật giáo quốc tế.Tuy nhiên, dường như chúng ta chưa gặp bao giờ, một vị tăng sĩ Phật giáo châu Phi, da đen.
📖 MỤC LỤC BÀI VIẾT
Ẩn / Hiện

    1)     Vấn đề

    Tại sao?Đã có các cuộc truyền bá Phật giáo tại châu Phi hay không? Nếu có kết quả ra sao?

    Chúng tôi giới hạn vấn đề ở nửa cuối thế kỷ XX.Còn những thế kỷ trước đó, thì việc truyền bá Phật giáo đến châu Phi có lẽ hầu như không có, vì chính các nước Phật giáo cũng gặp khó khăn trong việc hành đạo. Và phần lớn châu Phi là thuộc địa của các nước phương Tây.

    Tại sao chúng ta tìm hiểu đề tài này?Vì hoằng pháp luôn là trách nhiệm của Tăng ni Phật tử chúng ta, dù trong hay ngoài nước. Mai đây, khi Việt Nam chúng ta trở thành một nước phát triển về kinh tế, Phật giáo Việt Nam hưng vượng cả về mọi mặt, nhân sự và tài chính, thì việc đưa ánh sáng nhiệm mầu của Đức Phật đến với những đất nước ở châu Phi cũng sẽ là trách nhiệm của Phật giáo Việt Nam chúng ta.

    2)     Bối cảnh của việc truyền bá Phật giáo tại châu Phi

    Hăng say luyện tập võ Thiếu Lâm tại ACC ở Malawi.
     

    Châu Phi không có tôn giáo bản địa theo đúng nghĩa từ này. Trong nhiều thế kỷ, tại châu Phi phổ biến tín ngưỡng dân gian, mà nhiều nhà tôn giáo học gọi là những hình thái tiền tôn giáo.

    Thế kỷ thứ I, Cơ đốc giáo được truyền bá vào châu Phi từ Giáo hội Chính Thống giáo Alexandria.

    Thế kỷ thứ II, Cơ đốc giáo Ca tô La Mã bắt đầu được truyền bá ở châu Phi.

    Đến thế kỷ thứ III, Cơ đốc giáo đã có vai trò quan trọng ở châu Phi.Giám mục Alexandria được tôn xưng là Giáo hoàng.

    Hiện nay, Cơ đốc giáo (gồm cả Tin Lành) và Hồi giáo là 2 tôn giáo lớn nhất châu Phi, phân chia bản đồ tôn giáo châu lục này thành 2 phần cơ bản. Nửa phía Bắc là các nước đa số theo Hồi giáo và nửa phía Nam đa số theo Cơ đốc giáo.

    Tuy nhiên, vẫn có nhiều vùng người dân châu Phi vẫn còn theo những tín ngưỡng hỗn tạp hay dân gian. Đây là khu vực đối tượng truyền giáo của Cơ đốc giáo và Hồi giáo.

    Đã có một sự bất đồng trong kết luận tôn giáo nào đứng đầu về số tín đồ châu Phi.Bách Khoa toàn thư thế giới (Mỹ) cho rằng Hồi giáo là tôn giáo lớn nhất châu Phi. Trong khi đó, Từ điển Bách Khoa Britannica (Anh) cho rằng Cơ đốc giáo là tôn giáo lớn nhất châu Phi.

    Tuy nhiên Cơ đốc giáo được thống nhất xem là tôn giáo phát triển mạnh mẽ nhất ở châu Phi.Và châu Phi cũng là nơi mà Giáo hội Ca tô La Mã có sự phát triển tín đồ vượt bậc so với những nơi khác trên thế giới. Điều này vẫn đang diễn ra, dù rằng hầu như toàn bộ châu Phi đã thoát khỏi ách đô hộ thực dân từ các nước phương Tây.

    Các đoàn truyền giáo của các giáo hội đạo Cơ đốc đang hoạt động mạnh tại nhiều nước châu Phi, tập trung vào các vùng còn ở giai đoạn tín ngưỡng tiền tôn giáo.

    Thống kê được Wikipedia dẫn lại cho thấy số tín đồ Cơ đốc giáo ở châu Phi đã tăng từ 9.000.000 vào năm 1900 lên đến 380.000.000 vào năm 2.000. Hiện nay tốc độ truyền giáo và tốc độ người châu Phi cải đạo theo Thiên Chúa giáo vẫn rất cao. Điều đó được khẳng định trong chuyến viếng thăm mới đây của Giáo hoàng La Mã tại châu Phi (tháng 11/2011).

    Wikipedia cũng cho biết sự gia tăng tín đồ Cơ đốc giáo ở châu Phi tương ứng với việc suy giảm con số những người theo tín ngưỡng truyền thống ở châu Phi. Có nghĩa, đây là hoạt động cải đạo.

    3)     Việc truyền bá Phật giáo vào châu Phi

    Nhiều tài liệu ghi nhận cố gắng của Tổ chức Phật giáo Phật Quang Sơn, đứng đầu là Hòa thượng Tinh Vân.

    Đây là nỗ lực trước hết của Phật Quang Sơn, một tổ chức Phật giáo lấy Hoằng pháp làm mục tiêu hoạt động.Nhiều đoàn Hoằng pháp Phật giáo của Phật Quang Sơn đã được gửi đến châu Phi. Đương nhiên, hoạt động hoằng pháp tập trung trước hết vào những vùng còn ở giai đoạn tiền tôn giáo.

    Hoạt động hoằng pháp cũng được hỗ trợ từ chính phủ Đài Loan, với tên tự gọi là “Trung Hoa Dân Quốc”.Việc hỗ trợ này diễn ra trong bối cảnh chiếc ghế đại diện Trung Hoa Dân Quốc tại Liên Hiệp Quốc đã bị thay bằng đại diện của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (đầu thập niên 1970).

    Giữa lúc nhiều nước trên thế giới chuyển sang công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tức là phải cắt dứt quan hệ ngoại giao với Trung Hoa Dân Quốc, thì nhiều nước châu Phi vẫn còn công nhận và giữ quan hệ với Trung Hoa Dân Quốc. Điều này khiến chính phủ Đài Loan ra sức tăng cường ảnh hưởng đối với các nước châu Phi. Trong đó, bên cạnh các hình thức viện trợ hào phóng, còn có hoạt động văn hóa và ngoại giao nhân dân, mà việc truyền bá Đạo Phật từ Phật Quang Sơn là một hoạt động thuộc lãnh vực trên.

    Tuy nhiên, Phật Quang Sơn phải đảm nhiệm chủ yếu nguồn tài chính cần thiết cho hoạt động hoằng pháp trường kỳ.

    Cùng với những đoàn hoằng pháp Phật giáo Đài Loan, cũng có những đoàn truyền giáo đạo Cơ đốc giáo phương Tây đến từ phương Tây, mà tích cực hơn cả là những giáo phái Tin Lành.

    Như vậy, đã có một cuộc chạy đua truyền đạo diễn ra.Các đoàn truyền đạo Cơ đớc giáo phương Tây đã tỏ ra bền bỉ, bám trụ trường kỳ, trong khi phía Phật giáo Phật Quang Sơn khó có thể mở rộng các hoạt động của mình do nguồn tài chính giới hạn. Hoạt động Hoằng pháp tu tập tại châu Phi của những tăng sĩ Phật Quang Sơn đương  nhiên không thể trông cậy vào tịnh tài cúng dường của người dân châu Phi bản địa, vốn nghèo khó và còn xa lạ với Phật giáo. Tất cả hoạt động hoằng pháp chỉ trông chờ vào nguồn tài chính có hạn từ Phật Quang Sơn Đài Loan chuyển tới.

    Do vậy, cuộc “chạy đua” truyền giáo gắn liền với một cuộc đọ sức cung ứng tài chính cho nhân sự và hoạt động truyền giáo.

    Kết quả đạt được trong hoạt động hoằng pháp của Phật Quang Sơn tại châu Phi rất hạn chế.Việc xây dựng cơ sở Hiệp hội Phật Quang Sơn Toàn Cầu tại châu Phi không đạt được như mong muốn. Ngoài một ngôi chùa xây dựng tại Nam Phi với một số Phật tử. Phật Quang Sơn toàn cầu hầu như không xây dựng được cơ sở đáng kể tại các nước Phi châu khác.

    Theo Wikipedia, Phật giáo vẫn là tôn giáo có ít tín đồ nhất ở châu Phi.Điều đó, có nghĩa là các cố gắng của Phật Quang Sơn đã không thành công. Không phải do các tăng sĩ Phật Quang Sơn Đài Loan không có nhiệt tâm, mà chủ yếu là các vấn đề tài chính đặt ra cho một hoạt động trường kỳ với chi phí cao. Các bảng dưới đây dẫn lại theo Wikipedia:

    Phật giáo ở châu Phi

    Khu vực

    Tổng dân số

    Phật tử

    % Phật tử

    % Của tổng số Phật giáo

    Trung Phi

    88166923

    0

    0%

    0%

    Đông Phi

    202711873

    40454

    0,019%

     

    Bắc Phi

    211584604

    0

    0%

    0%

    Nam Phi

    143871660

    77127

    0,035%

     

    Tây Phi

    280965354

    40000

    0%

    0%

    Tổng số

    927300414

    157.581

    0,012%

     

    So sánh với:

    Phật giáo ở châu Á

    Khu vực

    Tổng dân số

    Phật tử

    % Phật tử

    % Của tổng số Phật giáo

    Trung Á

    95398532

    2879280

    3,018%

     

    Đông Á

    1585083298

    467848179 - 1397268963

    29,515% - 88,151%

     

    Trung Đông

    285194911

    585.025

    0,205%

     

    Nam Á

    1491019011

    38997284

    2,615%

     

    Đông Nam Á

    592738430

    214723860

    36,226%

     

    Tổng số

    4049434182

    726336585 - 1655757369

    17,936% - 40,888%

           

    Phật giáo ở châu Âu

    Khu vực

    Tổng dân số

    Phật tử

    % Phật tử

    % Của tổng số Phật giáo

    Balkans

    67379383

    101.070

    0,15%

     

    Trung Âu

    77052660

    2912591

    3,78%

     

    Đông Âu

    212144987

    387.165

    1,825%

     

    Tây Âu

    389933160

    20666457

    5,3%

     

    Tổng số

    746510190

    24067283

    3,223%

     

    Phật giáo ở Châu Mỹ

    Khu vực

    Tổng dân số

    Phật tử

    % Phật tử

    % Của tổng số Phật giáo

    Ca-ri-bê

    24683536

    43498

    0,176%

     

    Trung Mỹ

    44030092

    152.228

    0,345%

     

    Bắc Mỹ

    462382674

    7241845

    1,566%

     

    Nam Mỹ

    384863028

    499.020

    0,129%

     

    Tổng số

    915959330

    7936420

    0,866%

     

    Phật giáo ở châu Đại Dương

    Khu vực

    Tổng dân số

    Phật tử

    % Phật tử

    % Của tổng số Phật giáo

    Châu Đại Dương

    32021885

    542.920

    1,695%

           

    Hiện nay, số nước châu Phi công nhận “Trung Hoa Dân Quốc” chỉ còn vài nước.Một trong những nguyên nhân chính là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đẩy mạnh đầu tư và viện trợ vào vùng này. Cùng với sự ra đi của quan hệ ngoại giao với Đài Loan ở nhiều quốc gia châu Phi, đương nhiên theo đó là sự giảm sút tất yếu của những hoạt động hoằng pháp của Hiệp hội Phật Quang Sơn, Đài Loan.

    Đây là điều rất tiếc, vì có thể hàng trăm triệu người châu Phi đã không thể biết đến giáo pháp vi diệu của Đức Phật.

    Phật giáo chúng ta cần nhận thức rõ vấn đề, để mai kia, khi có nhân duyên thích hợp, những Phật tử trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, sẽ lại nỗ lực hoằng pháp trên lục địa này.

    Nguồn: /hoangphap.info

    Viết bình luận

    Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
    Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

    TIN LIÊN QUAN

    Hòa thượng Thích Quang Đạo chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp

    Hòa thượng Thích Quang Đạo chia sẻ kinh nghiệm hoằng pháp

    Sứ mệnh hoằng pháp của Tăng ni trẻ Việt Nam tại Mỹ: Thách thức và cơ hội

    Sứ mệnh hoằng pháp của Tăng ni trẻ Việt Nam tại Mỹ: Thách thức và cơ hội

    Thế nào là thính pháp như chánh pháp ?

    Thế nào là thính pháp như chánh pháp ?

    Vai trò của thầy trụ trì trong thời hiện đại

    Vai trò của thầy trụ trì trong thời hiện đại

    Hoằng pháp là khai thông bế tắc cho mọi người

    Hoằng pháp là khai thông bế tắc cho mọi người

    Hoằng truyền chánh pháp

    Hoằng truyền chánh pháp

    Tạo phước trên đường Hoằng Pháp

    Tạo phước trên đường Hoằng Pháp

    Công tác hoằng pháp cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk trong bối cảnh mới

    Công tác hoằng pháp cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk trong bối cảnh mới

    HT Thích Thái Hòa: Tứ tất đàn và Ứng dụng trong cuộc sống

    HT Thích Thái Hòa: Tứ tất đàn và Ứng dụng trong cuộc sống

    Tâm và Tầm: Tiêu chuẩn người lãnh đạo Giáo hội

    Tâm và Tầm: Tiêu chuẩn người lãnh đạo Giáo hội

    Phẩm chất của vị giảng sư

    Phẩm chất của vị giảng sư

    Có nên khôi hài trong khi thuyết pháp ?

    Có nên khôi hài trong khi thuyết pháp ?

    Bài viết xem nhiều

    Tháng Bảy vu lan về…

    Tháng Bảy vu lan về…

    Tạp bút về Mẹ mùa vu lan 2022

    Tạp bút về Mẹ mùa vu lan 2022

    Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya

    Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya

    Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2026 - 2031

    Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2026 - 2031

    Hòa thượng thiền sư Kim Triệu

    Hòa thượng thiền sư Kim Triệu

    Hà Tĩnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương bạch Phật, bạch Tổ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh

    Hà Tĩnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương bạch Phật, bạch Tổ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh

    Chè xanh góp phần giảm axit uric cho người bị gút

    Chè xanh góp phần giảm axit uric cho người bị gút

    Hà Nội: Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

    Hà Nội: Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

    • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
    • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
    • Phật pháp
    • Sự kiện - Vấn đề
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
    • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
    • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
    • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
    • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
    • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
    • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
    • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
    • Trang chủ
    • Giới thiệu
    • Facebook
    • Youtube
    • Twitter
    • Copyright NGUOIPHATTU.VN
    Thời gian truy vấn : 0.125002 s
    Trang chủ Chuyên mục Pháp âm Tìm kiếm Lên đầu