Người Phật Tử
  • Trang chủ
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Xã hội - Tâm linh
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Thông báo
  • Tu học
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Luận đàm - Giảng kinh
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Nghi lễ tổng hợp
    • Hoằng pháp
  • Phật pháp
    • Ngày truyền thống PG
    • Nhân vật
    • Đời sống
    • Khoa học
    • Giáo dục
    • Sự kiện - Vấn đề
    • Phật sử-Tưởng niệm
  • Văn hóa
    • Xuân
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Văn học - Tùy bút
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Thư viện
    • Thơ -Truyện- Sách
    • Phim-Nhạc Phật
    • Bài giảng - Kinh
    • Phật giáo Việt Nam
  • Cộng đồng
    • Ấn tống - Cúng dường
    • Cần giúp đỡ
    • Gương điển hình
    • Tin tức
  • Đời sống
    • Sức khỏe
    • Thực phẩm - Thức uống
    • Ẩm thực chay
    • Lời Phật dạy
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
  1. Trang chủ
  2. Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
  3. Nên giải quyết vấn đề “am, cốc, thất” theo hướng có lợi cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nên giải quyết vấn đề “am, cốc, thất” theo hướng có lợi cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Tác giả Minh Thạnh
03:20 | 16/10/2015 2 bình luận
Thích Facebook Zalo X Linkedin Whatsapp Pinterest Email Print

Tóm tắt bài viết

  • Giáo hội nên có đề nghị trưng cầu ý kiến về phương án giải quyết, theo hướng làm sao để “am, cốc, thất” được giáo hội quản lý, bảo trợ, liên hệ. Nếu tiếp tục “tìm cách để ngăn chặn” thì lại lún sâu hơn nữa vào sự lúng túng, thụ động, thất sách...
📖 MỤC LỤC BÀI VIẾT
Ẩn / Hiện

    Am, cốc, thất: phủ nhận hay chấp nhận?

    Đền, Miếu, Nghè, Điện, Phủ, Quán, Am khác nhau như thế nào ?

    Theo hướng giải quyết vấn đề “am, cốc, thất”, báo Giác Ngộ số 816, 9/10/2015 đã đăng câu hỏi của tăng ni và câu trả lời của Hòa thượng Thích Minh Thông, nội dung như sau: “Vấn đề thời sự hiện nay là, người xuất gia ai cũng biết “Tăng ly chúng tăng tàn”, nhưng trên thực tế, nhiều Tăng ni dựng am, cốc khắp nơi khiến cho Giáo hội không thể quản lý được. Vì sao lại có hiện tượng này? Vai trò của bổn sư, trụ trì giải quyết như thế nào? Ban Tăng sự nghĩ thế nào, có giải pháp nào không?

    Với Hòa thượng, đây cũng là vấn đề nhức nhối, bởi hiện nay ở các huyện ngoại thành như: Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi… tình trạng tăng, ni lập am, cốc rất nhiều. Có thể đây là một hệ lụy của việc xem thường giới luật, những vị này thích ở tự do, không thích sự ràng buộc của tổ chức. Đây cũng là một trong những nguyên nhân suy đồi của Phật giáo. Giáo hội cũng đang tìm cách để ngăn chặn tình trạng này. Vì thế, việc an cư tập trung theo chủ trương của Giáo hội hiện nay là cần thiết, vì ở nơi đấy những người tu có thể học hỏim để bổ sung những khiếm khuyết của mình. Những trường hợp ở riêng như vậy thì tinh thần giải thoát, tinh thần hòa hợp của Tăng già bị phá vỡ. Nếu chúng ta có chùa riêng thì chúng ta sẽ có tâm tưởng tư hữu, thì sẽ không khác gì thế gian, điều này vô cùng nguy hại, làm cho bản thể thanh tịnh của Tăng đôi khi không còn nữa”.

    Quan điểm giải quyết đã rất rõ ràng: “Giáo hội cũng đang tìm cách để ngăn chặn tình trạng này”, và coi “đây cũng là một trong những nguyên nhân suy đồi của Phật giáo”.

    Quan điểm dẫn trên có mâu thuẫn ngay với một câu trả lời khác của Hòa thượng Thích Minh Thông.

    “Tỳ kheo lập cốc ở một mình, khi đi chỉ mang theo một y còn hai y gởi lại cho Phật có được không? Hòa thượng cho biết, trường hợp này chỉ đối với Tăng thôi”.

    Nếu đạo Phật cho phép tỳ kheo được lập cốc ở một mình, thì không thể loại coi “am, cốc, thất” đối với tăng là nguyên nhân suy đồi của Phật giáo.

    Và nếu ni lập cốc, mà không ở riêng một mình, thì sao?

    Xác định “am, cốc, thất” là một truyền thống lâu đời của Phật giáo đã là nội dung của một bài viết trước đây của tôi, nên nay không nhắc lại. Bài viết này chỉ tìm hiểu nên có quan điểm và giải quyết thế nào trên cơ sở lợi ích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

    Căn cứ vào chính lời của Hòa thượng Thích Minh Thông, thì việc tìm cách ngăn chặn là không phù hợp với ý Phật, nếu không muốn nói là trái ngược, trong khi chính Phật đã cho phép như thế. Hơn nữa, quan điểm như vậy cũng không phù hợp với lợi ích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

    Cái khó nằm ở chỗ Giáo hội Phật giáo Việt Nam không có giáo quyền và không có thể nào tác động nếu “am, cốc, thất” là bất động sản sở hữu tư nhân, chủ sở hữu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là căn cứ về việc công nhận của chính quyền đối với nhà đất dù đó là “am, cốc, thất”.

    Trên cơ sở lợi ích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thì phải thấy rằng, nếu cố ý hạn chế sinh hoạt tôn giáo tại “am, cốc, thất”, thì điều đó sẽ có tác động làm cho tăng ni chủ “am, cốc, thất” xa rời Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tách biệt sinh hoạt với giáo hội, rút vào “bí mật”.

    “Am, cốc, thất” có thể không treo bảng, nhưng thể hiện bảng hiệu dưới nhiều dạng khác, như “A lan nhã + tên”, “Bồ đề + tên”…, tránh đi các từ chùa, “am, cốc, thất”, tịnh xá…, nhưng vẫn thể hiện là nơi cư trú của người tu hành xuất gia.

    Các “a lan nhã”, “bồ đề”… này đương nhiên không còn hướng về sự quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phần những người chủ “am, cốc, thất” sẽ rơi vào thế cơ sở tôn giáo không được công nhận, thì tăng ni đương nhiên cũng tránh đi sự kiểm soát của Giáo hội. Cơ sở tôn giáo do tu sĩ thành lập một khi trở thành “nhà riêng thờ Phật” để đối phó với quan điểm “tìm cách để ngăn chặn” (lời của HT Thích Minh Thông) thì tất yếu sẽ hình thành ngày càng nhiều cơ sở tôn giáo dưới bề ngoài là nhà riêng, ngoài sự kiểm soát của Giáo hội và hình thành xu hướng thiết lập hệ thống cơ sở Phật giáo ngoài giáo hội. Việc làm như thế rõ ràng không có lợi cho việc vận động tham gia giáo hội. Thời gian trôi qua, lâu dần, số “am, cốc, thất” ngoài giáo hội chắc chắn sẽ tăng mạnh, vì việc thành lập đơn giản, chỉ là “nhà riêng thờ Phật. Khi đó, chắc chắn Giáo hội bị ảnh hưởng.

    Hiện nay, đã phát triển nhiều “am, cốc, thất” như vậy. Một số am, cốc, thất đã có hoạt động nổi tiếng, bước đầu có ảnh hưởng sâu rộng (có Phật tử đông đảo, có trang web, blog, facebook, tổ chức xuất bản sách).

    Ngay trong tên gọi “chủ trương tìm cách để ngăn chặn” đã phản ánh cách làm bị động, không hiệu quả, thiếu thực tế và bế tắc. “Tìm cách” đến khi nào? Vấn đề đặt ra đã lâu nhưng sao bây giờ vẫn “tìm cách”? Đã le lói “cách” nào chưa, hay vẫn “tìm”?

    Chắc chắn sẽ không có một cách nào, nếu đi ngược lại lời Phật, đi ngược lại truyền thống, đi ngược lại xu thế chung, đi ngược lại xu thế luật pháp và đi ngược lại lợi ích của giáo hội.

    Để giải quyết vấn đề trên cơ sở lợi ích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội nên có đề nghị trưng cầu ý kiến về phương án giải quyết, theo hướng làm sao để “am, cốc, thất” được giáo hội quản lý, bảo trợ, liên hệ. Nếu tiếp tục “tìm cách để ngăn chặn” thì lại lún sâu hơn nữa vào sự lúng túng, thụ động, thất sách.

    Không giải quyết theo hướng chủ động, tích cực thì “am, cốc, thất” là những đường nứt rạn đối với sự thống nhất của Phật giáo Việt Nam và những đường nứt đó sẽ nhiều hơn, lớn hơn với thời gian. Quá trình lịch sử đã cho thấy điều đó.

    MT

    Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com, vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

    🏷️ Chủ đề: #am #cốc #thất #ht thích minh thông #a lan nhã #Phật giáo #cải gia vi tự #thờ phật #tịnh thất #niệm phật đường

    Viết bình luận

    Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
    Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

    TIN LIÊN QUAN

    Cho thêm hương sắc mùa Vu lan

    Cho thêm hương sắc mùa Vu lan

    Về nghĩa của bốn chữ Hán 'Pháp trung lương kiệt'

    Về nghĩa của bốn chữ Hán 'Pháp trung lương kiệt'

    Gìn giữ đạo pháp qua những cuộc tập kích truyền thông

    Gìn giữ đạo pháp qua những cuộc tập kích truyền thông

    Phân tích một bài giảng sai chánh pháp

    Phân tích một bài giảng sai chánh pháp

    Truyền thông - con dao hai lưỡi

    Truyền thông - con dao hai lưỡi

    Nhớ SEA Games 26 với hình ảnh Đức Phật, tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ của đoàn thể thao Việt Nam

    Nhớ SEA Games 26 với hình ảnh Đức Phật, tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ của đoàn thể thao Việt Nam

    Gửi HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam

    Gửi HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam

     Lại chuyện nhân sự trước đại hội

    Lại chuyện nhân sự trước đại hội

    Một số sai lầm trong bài giảng Cống hiến và hưởng thụ

    Một số sai lầm trong bài giảng Cống hiến và hưởng thụ

    Nặng trĩu suy tư mùa Phật đản 2013 - PL: 2557

    Nặng trĩu suy tư mùa Phật đản 2013 - PL: 2557

    Trĩu nặng bên lòng với Phật giáo Hà Tĩnh

    Trĩu nặng bên lòng với Phật giáo Hà Tĩnh

    Tại sao Đường Tăng phải trao bát vàng trước khi nhận Kinh Phật ?

    Tại sao Đường Tăng phải trao bát vàng trước khi nhận Kinh Phật ?

    Bài viết xem nhiều

    Tháng Bảy vu lan về…

    Tháng Bảy vu lan về…

    Tạp bút về Mẹ mùa vu lan 2022

    Tạp bút về Mẹ mùa vu lan 2022

    Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya

    Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya

    Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2026 - 2031

    Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2026 - 2031

    Hòa thượng thiền sư Kim Triệu

    Hòa thượng thiền sư Kim Triệu

    Hà Tĩnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương bạch Phật, bạch Tổ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh

    Hà Tĩnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương bạch Phật, bạch Tổ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh

    Chè xanh góp phần giảm axit uric cho người bị gút

    Chè xanh góp phần giảm axit uric cho người bị gút

    Hà Nội: Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

    Hà Nội: Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

    • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
    • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
    • Phật pháp
    • Sự kiện - Vấn đề
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
    • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
    • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
    • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
    • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
    • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
    • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
    • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
    • Trang chủ
    • Giới thiệu
    • Facebook
    • Youtube
    • Twitter
    • Copyright NGUOIPHATTU.VN
    Thời gian truy vấn : 0.1250118 s
    Trang chủ Chuyên mục Pháp âm Tìm kiếm Lên đầu