Người Phật Tử
  • Trang chủ
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Xã hội - Tâm linh
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Thông báo
  • Tu học
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Luận đàm - Giảng kinh
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Nghi lễ tổng hợp
    • Hoằng pháp
  • Phật pháp
    • Ngày truyền thống PG
    • Nhân vật
    • Đời sống
    • Khoa học
    • Giáo dục
    • Sự kiện - Vấn đề
    • Phật sử-Tưởng niệm
  • Văn hóa
    • Xuân
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Văn học - Tùy bút
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Thư viện
    • Thơ -Truyện- Sách
    • Phim-Nhạc Phật
    • Bài giảng - Kinh
    • Phật giáo Việt Nam
  • Cộng đồng
    • Ấn tống - Cúng dường
    • Cần giúp đỡ
    • Gương điển hình
    • Tin tức
  • Đời sống
    • Sức khỏe
    • Thực phẩm - Thức uống
    • Ẩm thực chay
    • Lời Phật dạy
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
  1. Trang chủ
  2. Đời sống
  3. Đón năm mới 2013 nơi “Ta Bà Cực Lạc”

Đón năm mới 2013 nơi “Ta Bà Cực Lạc”

Tác giả Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng
05:22 | 01/01/2013 0 bình luận
Thích Facebook Zalo X Linkedin Whatsapp Pinterest Email Print

Tóm tắt bài viết

  • Mỗi người chọn cho mình một cách tiễn năm cũ và đón năm mới khác nhau. Mỗi cách được lựa chọn đều rất có ý nghĩa và thú vị. Đối với chúng tôi, 9 thầy trò đã chọn một lối riêng: tiễn & đón 2 năm tại ngôi chùa nhỏ, vô cùng bình an cùng thầy Thế Đăng tại nơi thầy đang trụ trì.
📖 MỤC LỤC BÀI VIẾT
Ẩn / Hiện

    8 người chúng tôi là những cư sỹ tại gia đến từ 3 miền: bắc, trung, nam và thêm 2 anh bạn đến từ Đức và Canada được thầy Thế Đăng tiếp tại chùa. Người là cầu nối và thường xuyên tổ chức các “sự kiện đặc biệt” này không ai khác ngoài thầy Trần Tuấn Mẫn - Phó Tổng biên tập tạp chí Văn hóa Phật giáo. Chúng tôi là những Phật tử, những người thích viết lách, thích sống cuộc sống giản dị và khoái những nơi thanh vắng và bình an.

    Xe chạy từ thành phố, hết địa phận quận Gò Vấp, qua đò là đã đến một vùng đất rất thanh bình, nhiều cây xanh của quận 12. Tất cả chúng tôi, ai ai cũng háo hức quay về thăm thầy, bên thầy, nhất là khi được cùng nhau tiễn năm cũ, đón măm mới tại chùa của thầy. Hàng cau trên đường vào, cây xanh khắp khu vực quanh chùa, tiếng chim hót lứu lo nơi đây làm ai nấy đều thấy rất rõ như mình vừa từ chốn trần gian vào nơi tiên cảnh. Thanh bình và yên tĩnh đến lạ thường. Mùi thơm từ cây cỏ, hoa lá quanh chùa làm say mê lòng người.

    Thầy Thế Đăng chuẩn bị sẵn bàn. 3 bộ bàn ghế nhựa đã được bày sẵn ra vườn. Có đủ cả đồ uống: nước lọc, cà phê, trà,… Có đủ cả trái cây các loại và kẹo bánh. Có vừa đủ 8 chúng tôi và thầy. Quan trọng nhất là tâm hồn của chúng tôi trong ngày cuối cùng của năm 2012 hình như đã được thanh lọc để chuẩn bị đón 1 năm mới linh thiêng. Có bao câu chuyện, bao sẻ chia mà mỗi người mang đến từ những vùng đất của mình, từ địa phương mình.

     


    Người tôi rất muốn gặp ngoài thầy Thế Đăng ra là dịch giả, tác giả Nguyễn Tường Bách. Tôi gặp anh cách đây khá lâu và nay mới có dịp gặp lại. Anh ở Đức và cũng lại hay đi, tôi thì cũng hay chu du nên ít được gặp nhau. Tôi muốn nghe anh kể chuyện, muốn nghe lại những câu chuyện của “Mùi hương trầm”, “Đêm qua sân trước một nhành mai”, của “Sư tử tuyết bờm xanh”, “Lưới trời ai dệt” và“Mộng đời bất tuyệt”. Cách nói chuyện thông minh, dí dỏm, khiêm tốn luôn làm tôi mê. Hôm nay, hơn cả như vậy, chúng tôi còn được anh mừng tuổi năm mới cuốn sách mới xuất bản của anh “Đường xa nắng mới”.

    Những sẻ chia cuối năm của 1 người bạn khác trong nhóm là anh Trần Đức Phi Bằng – Việt kiều Canada rất thú vị và khác lạ. Anh mê khuôn viên ngôi chùa và kể cả “người giữ chùa” quá nên mấy hôm nay ở lại chùa với thầy Thế Đăng luôn. Hình như anh không muốn rời Việt Nam, không muốn về vùng đất bắc Mỹ bên kia bán cầu!

    Chúng tôi ngồi nói chuyện và tâm sự rất chân thành và vui. Tiếng cười giòn giã và tràn đầy năng lượng. Tiếng chim hót nhẹ nhàng quanh chúng tôi. Ánh năng chiếu xuyên qua cây, rải trên người 9 thành viên, làm ai cũng như được tiếp thêm sự bình an. Yên bình đến lạ thường. Tự nhiên tôi cất lời và nói về cõi Tây phương cực lạc của Đức Phật Adida. Tôi chia sẻ với các bạn đạo rằng đường bằng vàng, cây bằng kim cương, hoa bằng bạc,… không thể đẹp bằng con đường lát sỏi trong chùa, bằng những bông hoa đang nở và tỏa hương nơi đây, bằng những cây xanh đang đung đưa trong gió mát. Tiếng chim trong kinh Adida cũng không thể hay bằng tiếng chim quanh thầy trò chúng tôi. Và đây mới thật sự là cực lạc. Khi tôi gọi ngôi chùa mà thầy Thế Đăng đang trụ trì là Ta Bà Cực Lạcthì ai ai cũng thích thú, nhất là mấy em trẻ.

     
    Tác giả chụp hình lưu niệm cùng quý thầy


    Những câu chuyện xoay quanh việc tu tập và những chuyến hành hương. Những sẻ chia thiên về những cuốn sách và những bài viết. Những tâm sự nói về tình người, tình yêu thương, về sự màu nhiệm của Phật pháp. Thời tiết Sài Gòn ngày cuối năm đẹp lắm. Câu chuyện ngày cuối năm của chúng tôi nhẹ nhàng và sâu thẳm. Chúng tôi như gần nhau hơn, tình yêu thương như lan tỏa rộng hơn. Tôi cảm nhận rằng nơi “ta bà cực lạc” này tâm ai cũng mở rộng, rộng thêm, hình như rộng mãi đến cả bao la.

    Hai bạn trẻ là Tú Oanh và Bích Liên tranh thủ đi chụp cây, chụp hoa, chụp nắng vàng ngày cuối năm. Thầy Nhật thì kể về những câu chuyện khó tin, những sự màu nhiệm không phải ai cũng biết. Thầy Mẫn vốn sâu sắc với tiếng Hán phân tích nhiều từ, nhiều vần ý ẩn chứa cả kho tàng những câu chuyện trong đó. Tôi thì thấy đặc biệt vui với tác phẩm chan chứa trí tuệ do chính thầy Trần Tuấn Mẫn mới dịch  “Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Havard”. Nếu không có thầy Mẫn, khó  ai có thể truyền tải được những ý hay và khối thông điệp từ cuốn sách quý này.

     Ngày cuối năm nơi “ta bà cực lạc”, chúng tôi uống trà và cà phê, chúng tôi ăn trái cây và bánh kẹo, chúng tôi thong dong dạo chơi và ngắm cảnh, chúng tôi sẻ chia và bên nhau. Hình như ai cũng cảm nhận sự bình an kỳ lạ nơi đây. Hình như ai cũng trang thủ tận hưởng ngày cuối cùng của năm ở nơi này. Hình như ai cũng muốn đón năm mới trong không gian hiếm có cùng thầy Thế Đăng và ngôi chùa nhiều cây và chim, lắm hoa và trái.


    Niết bàn đâu có phải là sau khi ta chết đi. Cõi cực lạc đâu chỉ là ở Tây phương nơi Đức Phật Adida. Tịnh độ nằm ngay trong tâm mỗi chúng ta. Hơn nữa, nếu chúng ta có những bạn tu tốt, được ở trong môi trường tốt, đó chẳn phải là cực lạc. Vậy mà có ai đó quên đi hay không biết cảm nhận.

    Ngay đầu năm mới chúng tôi sẽ chia nhau đi khắp bốn phương trời. Anh Nguyễn Tường Bách bay về Đức ngay mồng 3 tháng 1. Mỗi chúng tôi nhắc nhau mang tinh thần và năng lượng của ngày đặc biệt này theo mình, để an lạc có thể đến được nhiều nơi hơn, xa hơn.


     


    Năm mới 2013 đã đến thật rồi. Bạn có cảm nhận được hạnh phúc đang tràn ngập trong bạn? Bạn có thấy bạn đang may mắn sống trong bình an? Bạn rất may mắn, bởi trong cõi ta bà này chỉ có 6 tỷ người, mà trong số này chỉ có vài trăm triệu Phật tử, mà bạn là một trong số đó. Hơn thế nữa, có bao nhiêu người hiểu đúng lời Phật dạy. Và còn nữa, những ai thực sự áp dụng được triết lý đạo Phật vào công việc và cuộc sống. Tôi thì chỉ thành tâm mong cho bạn luôn tìm cách cảm nhận “con người toàn diện, hạnh phúc toàn diện” trong chính bạn.  Đã là giờ tý, ngày mồng 1 tháng 1 năm 2013 rồi đó bạn yêu quý của tôi.

     Công ty sách Thái Hà   

    🏷️ Chủ đề: #đón năm mới #ta bà #cực lạc

    Viết bình luận

    Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
    Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

    TIN LIÊN QUAN

    Người Phật tử áp dụng giới thứ tư trong đời sống hằng ngày

    Người Phật tử áp dụng giới thứ tư trong đời sống hằng ngày

    Ngũ lực và phương pháp áp dụng vào đời sống

    Ngũ lực và phương pháp áp dụng vào đời sống

    Bài kệ truyền Pháp của thiền phái Chúc Thánh tại Bình Định

    Bài kệ truyền Pháp của thiền phái Chúc Thánh tại Bình Định

    Ý nghĩa Quá đường: Từ bữa cơm thiền môn đến con đường giải thoát

    Ý nghĩa Quá đường: Từ bữa cơm thiền môn đến con đường giải thoát

    Phật giáo và vấn đề tính dục

    Phật giáo và vấn đề tính dục

    Hạnh phúc của Người Phật tử

    Hạnh phúc của Người Phật tử

    Ý nghĩa an cư kiết hạ và tinh tấn trên con đường tu học

    Ý nghĩa an cư kiết hạ và tinh tấn trên con đường tu học

    Vài nét về Đạo tràng Pháp Hoa

    Vài nét về Đạo tràng Pháp Hoa

    Núp áo nhà sư

    Núp áo nhà sư

    Tiếng vọng đầu non

    Tiếng vọng đầu non

    Buồn vui nơi cửa Đạo những ngày qua

    Buồn vui nơi cửa Đạo những ngày qua

    Giáo pháp hôm nay là thành quả gìn giữ của hàng ngàn năm truyền thừa

    Giáo pháp hôm nay là thành quả gìn giữ của hàng ngàn năm truyền thừa

    Bài viết xem nhiều

    Tháng Bảy vu lan về…

    Tháng Bảy vu lan về…

    Tạp bút về Mẹ mùa vu lan 2022

    Tạp bút về Mẹ mùa vu lan 2022

    Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya

    Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya

    Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2026 - 2031

    Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2026 - 2031

    Hòa thượng thiền sư Kim Triệu

    Hòa thượng thiền sư Kim Triệu

    Hà Tĩnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương bạch Phật, bạch Tổ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh

    Hà Tĩnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương bạch Phật, bạch Tổ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh

    Chè xanh góp phần giảm axit uric cho người bị gút

    Chè xanh góp phần giảm axit uric cho người bị gút

    Hà Nội: Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

    Hà Nội: Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

    • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
    • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
    • Phật pháp
    • Sự kiện - Vấn đề
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
    • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
    • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
    • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
    • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
    • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
    • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
    • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
    • Trang chủ
    • Giới thiệu
    • Facebook
    • Youtube
    • Twitter
    • Copyright NGUOIPHATTU.VN
    Thời gian truy vấn : 0.1094083 s
    Trang chủ Chuyên mục Pháp âm Tìm kiếm Lên đầu