Hỏi: Tự mình trốn thuế hay giúp người khác trốn thuế thì có phải là trộm cắp không? Và một người cư sĩ lỡ phạm 5 giới thì có cần phải đi sám hối để thọ giới lại hay không?

Đáp:
Theo tạng Luật, việc tự mình trốn thuế hay giúp đỡ người khác trốn thuế đều được xếp vào một trong 25 trường hợp thuộc hành vi trộm cướp. Điều này được áp dụng như nhau đối với nhà sư và cư sĩ.
Đối với một vị tỳ kheo, nếu thực hiện hành vi trốn thuế với mức độ nghiêm trọng đến mức theo pháp luật phải chịu hình phạt tù thì được xem là không còn tư cách của một vị tỳ kheo nữa. Trong trường hợp ấy, không có hình thức xử lý nào có thể phục hồi lại tình trạng giới thể như trước.
Riêng đối với người cư sĩ, khi đã lỡ phạm một trong năm giới thì không nhất thiết phải đi nhận tội với bất kỳ ai. Điều quan trọng là tự nhìn nhận lỗi lầm của mình, phát nguyện chân thành để thọ trì lại năm giới và nuôi dưỡng quyết tâm không tái phạm.
Việc lập nguyện này có thể thực hiện trước một vị tăng hoặc trước tranh tượng Đức Phật như một sự nhắc nhở và xác lập lại đời sống tu học của chính mình.
Tinh thần giữ giới trong Phật giáo không đặt nặng sự kết tội, mà hướng đến sự tỉnh thức, tự giác và khả năng sửa đổi. Khi nhận ra sai phạm và thành tâm điều chỉnh hành vi, người cư sĩ vẫn có thể tiếp tục nuôi dưỡng đời sống đạo đức và thực hành chánh pháp trong đời sống thường ngày.